รีวิว สั่งพิมพ์หนังสือจำนวนน้อยกับ fastbooks

สวัสดีครับ, เมื่อหลายวันก่อนผมได้ขายหนังสือ การใช้งาน ESP32 เบื้องต้น เป็นครั้งแรก ซึ่งหนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกที่ผมเรียบเรียงขึ้นมา หลังจากได้หนังสือเล่มจริงที่สำนักพิมพ์ส่งมาให้แล้ว ผมก็รู้สึกว่าตัวเองทำความฝันได้สำเร็จอีกเรื่องหนึ่ง คือมีหนังสือเป็นของตัวเอง มีชื่อแปะอยู่ ทำให้คนหลาย ๆ คนรู้จักเรามากขึ้นผ่านตัวอักษร (พิมพ์ไปน้ำตาจะไหลไป)

พบกับ fastbooks

สำหรับบล็อกนี้ผมก็จะมารีวิวสำนักพิมพ์แรกที่ผมใช้บริการ นั่นคือ fastbooks / ผมได้รู้จักกับ fastbooks จากการค้นหาใน Google ด้วยคำว่า “รับพิมพ์หนังสือ” ก็ไปพบกับรีวิวในเว็บเด็กดีเข้า (กดอ่านที่ สำหรับนักเขียนที่พิมพ์หนังสือเอง อยากมารีวิวโรงพิมพ์สามแห่งและระบายค่ะ (เพิ่มรูป)) ซึ่งในเนื้อหาเขารีวิวโรงพิมพ์ 3 แห่ง ได้ให้คะแนนของ fastbooks ดีสุด เลยเลือกที่จะติดต่อกับ fastbooks เป็นที่แรก ในขณะนั้นเป็นวันอาทิตย์ด้วย เขาก็จะตอบช้าหน่อย เลยลองถามราคาไปหลาย ๆ โรงพิมพ์ในครั้งเดียว (ผ่านการ BCC ในตอนส่งเมล์) แต่หลังจากวันทำงาน พบว่า fastbooks ตอบเมล์กลับมาเร็วสุด ประกอบกับรีวิวในเว็บเด็กดีก็ให้คะแนนที่ดี เลยเลือก fastbooks เป็นโรงพิมพ์แรกที่จะใช้บริการพิมพ์หนังสือเล่มแรก

ติดต่อกับ fastbooks

ขอยอมรับว่าผมเองได้ส่งเมล์กลับไปหา fastbooks หลายรอบมากกว่าจะได้ยืนยันพิมพ์ เพราะด้วยครั้งแรกด้วย เลยพยายามนึกเท่าที่จะนึกออก ว่าหนังสือ 1 เล่มประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ครั้งแรกผมติดต่อเขาไว้คร่าว ๆ ว่าจะพิมพ์ขนาด A4 นะ มีหน้าประมาณเท่านี้ ๆ ถ้าพิมพ์ขาวดำ กับพิมพ์สี ราคาต่างกันมากไหม ประมาณนี้ เขาก็ตอบกลับมาค่อนข้างดี คือประมาณว่า ต้องแจ้งหน้าสีที่แน่นอน ขาวดำที่แน่นนอน ชนิดของกระดาษที่ใช้ ทั้งหน้าปก และเนื้อหาด้านใน และพยายามบอกว่า เขาก็มีเวลาทำที่จำกัด ถ้าระยะเวลาทำน้อย เขาจะทำไม่ทัน ซึ่งผมไม่ซีเรียสกับระยะเวลาเท่าไรนัก ได้เมื่อไรก็เมื่อนั้น

เมื่อเนื้อหาเสร็จสมบูรณ์ ผมพบว่าหนังสือส่วนใหญ่ไม่ใช่ขนาด A4 การพิมพ์หนังสือขนาด A4 คงไม่ดีแน่ เพราะจะทำให้ขนาดแตกต่างกับเล่มอื่นบนชั้น รวมถึงอาจจะหนักกว่าเล่มอื่น จนไม่น่าหยิบขึ้นมาอ่าน ผมจึงทดลองใช้ไม้บรรทัดวัดขนาดของหนังสือต้นแบบคร่าว ๆ พบว่า หนังสือส่วนใหญ่ขนาดจะประมาณ B5 จึงได้แก้ขนาดใน Word เป็นขนาด B5 และลดขนาดตัวอักษรลง จากขนาด 16 เป็นขนาด 14 เมื่อจัดทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว จึงสอบถามไปยัง fastbooks ว่าสามารถพิมพ์ขนาด B5 ได้หรือไม่ แล้วเขาก็ตอบกลับมาว่าสามารถพิมพ์ได้ ก็โล่งใจไปอีกเปราะ (ไม่ต้องหาโรงพิมพ์ใหม่แล้ว)

จากนั้นก็จะมีเรื่องของ ISBN ที่จะต้องขอสำหรับหนังสือทุกเล่ม ผมได้แจ้งกับ fastbooks ว่ากำลังศึกษาเรื่องขอ ISBN อยู่ เขาก็ตอบกลับมาว่า เขาสามารถขอให้ได้ แต่จะต้องเพิ่มการพิมพ์ 2 เล่ม เพราะต้องส่งให้หอสมุดแห่งชาติด้วย ภาระการขอ ISBN จึงเป็นของ fastbooks แล้ว หลังจากตกลงพิมพ์ขาวดำทั้งหมด ใช้กระดาษเนื้อหาเป็นกระดาษปอนตามที่เขาแนะนำ และใช้กระดาษหน้าปกเป็นกระดาษอาร์ต โอนเงินค่าเสียหายทั้งหมด ผมได้ส่งไฟล์เนื้อหาทั้งหมด ทั้งแบบ Word PDF และไฟล์ปกต่าง ๆ ไปให้ เขาก็ตอบกลับมาให้กรอกข้อมูลในฟอร์มให้ครบ ผมก็กรอกไปครบ ทั้งข้อมูลส่วนตัว ว่าพิมพ์ในนามของใคร ซึ่งผมพิมพ์ในนามร้าน IOXhop ก็กรอกไป และแนบหน้าเครดิทของหนังสือไปด้วย จากนั้นเขาก็ตอบกลับมาว่า หากพิมพ์ในนามของร้าน ต้องมีหลักฐานการจดทะเบียนเพิ่ม ผมก็ส่งภาพของทะเบียนพาณิชย์ไปให้ ก็ผ่านฉลุย ขอ ISBN ได้แล้ว จากนั้นเขาก็ส่งลิ้งของบรู๊ฟออนไลน์มาให้เราเช็ค พอเช็คเสร็จแล้วก็ยืนยันการพิมพ์ได้เลย

ทาง fastbooks แจ้งว่าใช้เวลาในการทำ 5 – 7 วัน หากได้แล้วจะส่งเมล์แจ้งเลขพัสดุอีกที

รับหนังสือจริง

หลังจากไปทำธุระกลับมา พบว่าหนังสือได้มาส่งแล้ว ด้วยน้ำหนักที่ค่อนข้างจะมีมาก ทำให้ผมสงสัยเล็ก ๆ ว่าพนักงานไปรษณีย์เขาขนมาได้ยังไง เมื่อแกะห่อมา พบว่าผลงานที่ได้พอใจมาก ๆ เหมือนตัวอย่างออนไลน์ที่ส่งมาทุกประการ งานไสกาวค่อนข้างดี คือทุกอย่างดูเหมือนหนังสือปกติที่ใช้วิธีทบกระดาษแล้วตัดทุกประการ เพียงแต่การพิมพ์ของ fastbooks เป็นการพิมพ์แบบดิจิตอล ผมเดาว่าคงเหมือนกับการใช้เครื่องปริ้นปกติพิมพ์ คือใส่กระดาษขนาด B5 เข้าไป แล้วพิมพ์ ๆ ออกมาเลย แล้วค่อยไสกาวทีหลัง สำหรับข้อเสียที่ผมเห็นได้ชัดคือ กระดาษไม่เรียบ กระดาษเนื้อในมีลักษณะงอเหมือนโดนน้ำมา เข้าใจว่าการพิมพ์แบบดิจิตอลไม่ใช่การกดกระดาษให้แนบกันทั้งหมด ไสกาว ตัดขอบออก จึงไม่สามารถทำให้เรียบมากได้ แต่ไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับการนำไปอ่านจริงมากนัก โดยรวมผลงานหนังสือเล่มแรกจึงเป็นที่น่าพอใจแบบสุด ๆ

สรุป fastbooks

มาดูว่าข้อดี-ข้อเสียของ fastbooks เป็นอย่างไรบ้าง

ข้อดี

  • ตอบกลับอีเมล์ค่อนข้างเร็ว แม้วันหยุด ก็ตอบกลับ
  • ให้คำแนะนำได้ดีมาก ดูเป็นมืออาชีพ
  • เข้าใจว่าเจ้าของโรงพิมพ์ออกมารับลูกค้าเองเลย คือตอบเมล์กลับจนเกือบถึงขั้นสุดท้าย แล้วจึงเปลี่ยนไปให้พนักงานอีกคนตอบเมล์แทน
  • ขอ ISBN ให้ด้วย
  • กราฟฟิกส่วนไหนลืมทำ บอกเขาให้ทำเพิ่มได้เลย อย่างของผมลืมใส่ราคาที่ปกหลัง จึงบอกให้เขาใส่เพิ่มให้พร้อมบาร์โค้ด ISBN และสันด้านข้างที่ไม่ได้ทำเพราะไม่ทราบความหนาหนังสือ เขาก็ทำให้เรียบร้อยสวยงาม
  • มีบรู๊ฟออนไลน์ให้ดู ก่อนจะพิมพ์จริง (ลักษณะเป็นหน้าเว็บคล้ายหนังสือเล่มจริง คือใช้เม้าส์เลื่อเปิดหน้าหนังสือได้ ซูมได้ มีปกหน้า ปกหลัง แต่ไม่มีสันข้าง สีที่ได้เหมือนหนังสือเล่มจริงทุกประการ)

ข้อเสีย

  • ราคาค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับเจ้าอื่น ๆ ที่เป็นพิมพ์ปกติ ไม่ใช่พิมพ์ดิจิตอล ทำให้เหมาะกับการพิมพ์จำนวนน้อยจริง ๆ
  • ห่วงเรื่องระยะเวลาพิมพ์จนเกินไป อาจจะเป็นที่ผมเองไม่แจ้งให้แน่ชัดว่าเมื่อไรก็ได้ เขาจึงถามกลับมาทุกครั้งที่ตอบเมล์ ว่าให้ส่งมอบงานเมื่อไร
  • เนื้อกระดาษข้างในย่น เหมือนโดนน้ำมา
  • ไม่แจ้งเลขพัสดุ และไม่แจ้งว่าส่งมาแล้ว อันนี้คือถ้าส่งมาไม่ถึงคือไม่รู้เลย และถ้ามีปัญหากับการส่งอาจจะตามได้ยากเพราะรู้ตัวช้า

ค่าเสียหายทั้งหมด

หมดไป 5,016 บาท สำหรับ 22 เล่ม – 2 เล่มส่งให้หอสมุดแห่งชาติ รวม ๆ แล้ว ตกเล่มละ 228 บาท แต่มีค่าส่ง EMS ทำให้เสียค่าส่งเพิ่มอีก 600 บาท รวม ๆ แล้วตกเล่มละ 280 บาท (เมื่อคิดว่า 5,016 บาท + ค่าส่ง 600 บาท ได้ 20 เล่ม) สำหรับหนังสือขาวดำกระดาษปอน 80 แกรม 264 + 2 หน้ารองปกหลัง หน้าปกกระดาษอาร์ต 260 แกรม พิมพ์สี เคลือบเงา

โดยรวม

ผมพอใจมาก ๆ ถ้าคะแนนเต็ม 10 ผมให้ 9 เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *