CH340x จริง ๆ ก็ใช้ไม่ยาก แถมราคาถูก … ?

CH340x เป็นชิปไอซีแปลง USB เป็น UART ยอดนิยมจากประเทศจีน เรียกว่าแทบทุกบอร์ดที่มีวงจรแปลง USB to UART ต้องใช้เบอร์นี้แน่นอน (ไม่ก็ CP210x) หลาย ๆ คนที่ผมพอจะรู้จักก็ไม่แนะนำให้ใช้เบอร์นี้เท่าไร เพราะไม่เสถียร มักจะแนะนำให้ไปใช้พวกตะกูล FTDI เอา (ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง) แต่ด้วยราคาของ FTDI ที่แพงเหลือคณานับ จึงอยากใช้ CH340x นี่แหละ ถูกดี

CH340 มีอยู่หลายแบบ แตกต่างกันที่อักษรตัวท้ายของรุ่น ที่นิยมใช้งานกันมากที่สุดก็เป็น CH340G เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานที่สามารถหาได้ง่ายมาก ๆ แต่ข้อเสียของรุ่นนี้ คือ ต้องต่อคลิสตอลภายนอกเพิ่ม ซึ่งผมเป็นคนที่ไม่ถูกกับคลิสตอลเอาเสียเลย ! (เพราะออกแบบ PCB ค่อนข้างยาก) เลยไม่เอาดีกว่า รุ่นนี้ใช้ยากไป

อีกรุ่นคือ CH340C ทุกอย่างจะเหมือนกับ CH340G แค่ไม่ต้องต่อคลิสตอลเพิ่ม ทำให้สะดวกสำหรับผมขึ้นมาก ๆ ๆ ๆ ผมจึงเลือกเอามาใช้งานกับชิ้นงานแรก

ชิ้นงานแรกเป็นโปรเจครวม ESP32 เข้ากับจอ LCD แบบครบเครื่อง ให้สามารถเสียบ USB แล้วใช้งานได้ง่าย ๆ ไปเลย ออกแบบมาเรียบร้อย ประกอบเรียบร้อย … เงียบแห๊ะ ไม่มีผลใด ๆ ก็ว่าควรจะใช้งานได้แล้วนะ ไม่มีคลิสตอลแล้วนิ …. เมื่อหาสาเหตุไม่เจอ โปรเจคก็ล่มไป

หลังจากนั้นมาชิ้นงานที่ 2 ที่จะต้องใช้ USB to UART อีกแล้ว จึงคิดอีกรอบว่าจะใช้อะไรดี ระหว่าง FTDI ที่ออกแบบ ใช้ แล้วปกติดี หรือ CH340C ที่ยังไม่เคยทำงานได้เลย

ด้วยความงกเช่นเดิม จึงเลือก CH340C มาใช้อีก ลองเสี่ยงดูอีกที ว่าครั้งนี้จะใช้งานได้ไหม ! ครั้งก่อนออกแบบวงจรใช้งานตามใจ ในวงจรเขาใส่ C เพิ่มเข้าไป ด้วยความที่เรางกไม่เห็นความสำคัญ เลยไม่ใส่ (เพราะ FTDI ไม่ใส่ก็ใช้ได้ปกติ) ครั้งนี้เอาใหม่ เชื่อผู้ผลิคเขาละกัน เลยใส่ตัวเก็บประจุ 1uF ขนานกับ 0.1uF เข้าที่ 5V แล้วที่ขา V3 ใส่ 0.1uF เข้าไป (ดังรูป)

เมื่อแผ่น PCB มา จึงบัดกรีหัว USB ลงไป แล้วบัดกรี CH340C ตาม เสียบกับคอมพิวเตอร์ …. เหมือนเดิมแหะ ไม่เวิค ที่คอมพิวเตอร์ไม่มองเห็นเป็นคอมพอร์ตปกติ แจ้งแต่ USB ที่เข้ามาใหม่มีปัญหา แล้วผมเลยถอดสายออก บัดกรีตัวเก็บประจุให้ครบทุกตัว …. ใช้ได้แล้ว ! วินาทีนั้นดีใจมาก ๆ เพราะจะได้ใช้ชิป USB to UART ในราคาถูกซะที และก็ไม่เสีย PCB เปล่า ๆ อีกรอบด้วย (สั่งทำ PCB มา 5 แผ่น รวม 8xx บาท)

และนี่เอง เป็นบทสรุปว่า วงจรจากผู้ผลิตน๊ะ สำคัญนะ !

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *